Kiến thức tổng quan về lậu cầu khuẩn
Sáng: 7:30 - 12h | Chiều:13:30 - 20:00

Kiến thức tổng quan về lậu cầu khuẩn

User Rating:  / 14
PoorBest 

Được biết đến từ những năm cuối thế kỉ 19 nhưng đến thế kỉ 21 này, giữa những văn mình của cuộc sống hiện đại, lậu cầu khuẩn vẫn luôn là mối lo ngại đối với toàn thế giới vì mức độ nguy hiểm mà bệnh lậu gây ra.

 

 

- Cách chữa bệnh lậu hiệu quả  

 

lau-cau-khuan

 

Bệnh lậu được Neisser phát hiện ra vào năm 1897, đó là những vi khuẩn gram âm có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µ, rộng 0,8µ, trên kính hiển vi. Lậu cầu rất yếu khi ở ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường, tuy nhiên lậu cầu khuẩn lại sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm ướt của cơ thể, đây là lý do vì sao việc quan hệ tình dục là con đường thuận lợi nhất cho việc lây nhiễm bệnh.

 

I. Đặc điểm sinh vật học của lậu cầu khuẩn

 

Lậu cầu khuẩn là song thể hạt cà phê, bắt màu Gram âm. Trong các trường hợp lậu điển hình, vi khuẩn đứng trong tế bào như lèn chặt vào bạch cầu đa nhân trung tính thoái hóa. Trong trường hợp lậu mạn tính, vi khuẩn đứng ngoài tế bào và ít trong tế bào.

Trong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn cầu lậu đa dạng, kích thước thay đổi và sắp xếp không điển hình; có thể xếp đôi hoặc thành bốn. Sự thay đổi hình thể, kích thước, cách sắp xếp biến đổi theo điều kiện môi trường nuôi cấy.

 

1. Tính chất nuôi cấy

 

Vi khuẩn lậu khó nuôi cấy. khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn rất dễ chết. Vi khuẩn lậu không phát triển được trong môi trường thông thường mà đòi hỏi giầu chất dinh dưỡng như máu, huyết thanh và các yếu tố dinh dưỡng khác. Các môi trường được sử dụng là thạch sôcôla, Martin –Thayer, Martin Lewis. Các môi trường này thường có các loại kháng sinh như colistin, vancomycin, nystatin, lincomycin để ức chế vi khuẩn khác và nấm nhưng không ảnh hưởng tới vi khuẩn lậu.

Vì những đặc thù trên của lậu cầu khuẩn mà chúng ta có thể lây nhiễm bệnh lậu qua những con đường sau:

 

2. Quan hệ tình dục:

 

 

Phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh lậu là do qua quan hệ tình dục, khi có những tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục, ôm hôn... Khi quan hệ tình dục ở trạng thái hưng phấn, những hoạt động mạnh sẽ khiến cho cơ thể có những vết xước, dù là nhỏ nhưng cũng đủ cho lậu cầu khuẩn xâm nhập.

Việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn (bao cao su) là một trong những điều kiện khiến chúng ta bị lây nhiễm bệnh lậu.

 

3. Qua việc tiếp xúc gián tiếp:

 

 

Lậu cầu khuẩn tuy  rất yếu khi ở ngoài cơ thể nhưng vẫn có thể sống trong vòng 24h, do vậy việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như: quần áo, đồ lót, khắn tắm, bồn cầu (công cộng)…đều có thể khiến bệnh lậu lây nhiễm.

 

4. Qua đường máu:

 

 

Bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, ở nam thông thường từ 3-5 ngày và ở nữ từ 5-7 ngày (ngoại trừ có những trường hợp có thể ủ bệnh lâu hơn), người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên lậu cầu khuẩn đã tồn tại trong máu. Việc truyền nguồn máu từ những người này là nguy cơ lây bệnh rất cao.

 

5. Lây từ mẹ sang con:

 

Khi thai phụ sinh thường, đứa bé sẽ đi qua của mình của người mẹ. Người mẹ mắc bệnh lậu thì âm đạo là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn lậu, người mẹ sẽ lây sang trẻ, bé mắc bệnh lậu ngay khi vừa chào đời.

 

II.Phương pháp chẩn đoán phát hiện lậu cầu

 

Lậu cầu khuẩn có thể được phát hiện bằng phương pháp nhuộm soi trực tiếp: thông qua tính chất bắt màu có thể phát hiện người bệnh có bị nhiễm lậu cầu khuẩn hay không.

Bệnh phẩm dùng để xét nghiệm thông thường là dịch niệu đạo hoặc dịch, dịch âm đạo hoặc dịch ở cổ tử cung.

 

III. Phòng điều trị bệnh lậu như thế nào?

 

1. Phòng ngừa bệnh lậu

 

Nguyên nhân chủ yếu lây tryền bệnh lậu là do tình dục không an toàn, do đó mỗi người cần nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh bệnh bằng việc sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su).

Nên chung thủy với bạn tình hoặc vợ/ chồng.

Không nên sử dụng các đồ dùng cá nhân với người khác.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cần phải được điều trị dút điểm, trường hợp sinh nên mổ đẻ tránh nhiễm bệnh cho thai nhi.

 

2. Điều trị bệnh lậu

 

Điều trị bệnh lậu thông thường sử dụng kháng sinh tuy  nhiên lậu cầu khuẩn có xu hướng kháng lại rất nhiều chủng khánh sinh. Vì vậy muốn điều trị hiệu quả bệnh lậu phải điều trị theo   kháng sinh đồ, tức là việc lựa chọn kháng sinh và thời gian cũng như phương pháp điều trị phải thật thích hợp mới mong đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Các bác sỹ khuyến cáo trong quá trình điều trị bệnh lậu, nhất thiết hải đồng thwoif điều trị cho cả vợ chồng hoặc bạn tình thì mới có thể tiêu diệt bệnh một cách triệt để.

 

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội, với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về trị bệnh lậu, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 083.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

Kiến thức tổng quan về lậu cầu khuẩn - 5.0 out of 5 based on 14 reviews
img img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img

5lydo